Search Engines hoạt động như thế nào

Trước khi đi vào SEO, tối ưu website của bạn, tối ưu công cụ tìm kiếm. Có lẽ chúng ta cần phải đi vào tìm hiểu về Search Engine, cách thức hoạt động của nó. Điều đó sẽ đem lại cho bạn những hướng đi đúng đắn sau này.
Giả sử hình mô tả bên dưới là website của bạn, về cơ bản, một website bao gồm 4 loại yếu tố :

  • Văn bản.
  • Hình ảnh.
  • Video (hoặc nội dung đa phương tiện).
  • Link (bao gồm link từ trang này đến trang khác của một website hoặc liên kết đến một trang web khác).

Như vậy cách thức Search Engine thu thập nội dung như thế nào ?

Search Engines: Còn được gọi là Robot, Bot, con bọ hay con nhện. Bởi nó đi từ trang này đến trang khác bằng các liên kết trong trang đó. Bot sẽ thu thập nội dung các trang web và lưu trữ vào cơ sở dữ liệu.

Bạn cũng cần hiểu là, dù bot có thông minh đến đâu đi nữa thì nó cũng không thể hiểu được video, âm thanh, hay hình ảnh. Do đó, Bot chỉ thu thập và lưu trữ thông tin về mô tả, tiêu đề… Các thông tin này được tìm thấy trong trang chứa video, hình ảnh đó. Điều này sẽ ảnh hưởng đến SEO chúng ta sau này.

Bot cũng lưu trữ các liên kết, nghĩa là nó sẽ lưu trữ các mối liên hệ giữa các trang với nhau. Bạn có thể hình dung như hình dưới đây.

search-engines

Google Index

Google đã thu thập và lưu trữ hơn 60.000.000.000.000 trang web, một dữ liệu vô cùng lớn, vì thế google sẽ chia thông tin thành những phần nhỏ, và được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của chỉ mục google (tức Google Index). Bạn có thể hiểu Google Index như một bộ sưu tập cả thế giới.

Như thế, khi một người tìm kiếm một từ khóa, Search Engine sẽ tìm thấy các trang web phù hợp trong Index của nó.

Và kết quả được gửi lại cho người sử dụng, Trang kết quả này được gọi là SERP (Search Engine Result Page).

Trang kết quả sẽ sắp xếp thứ tự các trang web trả về, nó dựa vào thuật toán rất phức tạp với hơn 200 yếu tố xếp hạng của Google để đánh giá nội dung, và cuối cùng xác định thứ hạng. 200 tiêu chí này được xem là một bí mật của các công cụ tìm kiếm, Và SEO chính là nghiên cứu về nó, làm thế nào cải thiện vị trí trang web của bạn trên trang kết quả tìm kiếm.

Như vậy, với hơn 60 ngàn tỷ trang web đã index cũng chính là đối thủ cạnh tranh với chúng ta, Nhưng số đối thủ cạnh tranh sẽ ít lại nếu từ khóa cụ thể hơn (ví dụ: insurance), và kết quả còn giảm hơn nữa với từ khóa cụ thể hơn nữa (ví dụ: health insurance). Kết quả đã giảm khá nhiều, Nhưng các bạn đừng quá lo lắng, SEO sẽ giúp bạn vượt qua nó!.

Xem thêm : thiet ke web tai ha noi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *